top of page
ค้นหา

กิจกรรมพัฒนาทักษะ​ EF
สวัสดีค่าาา​ ~

ขอต้อนรับสู่บล็อก​ The​ Buddy Genius​ บล็อกที่จะมาโชว์บรรยากาศการเรียนของ​ The Buddy Genius แบบ​ Exclusive มีแค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น​!


ถ้าอยากรู้ว่าเด็ก​ ๆ​ ของเราเรียนกันแบบไหน​ แฮปปี้กันแค่ไหน​ และมีการพัฒนาทักษะต่าง​ๆ​ ไปมากแค่ไหน​ สามารถติดตามได้จากบล็อกนี้ได้เลยยย​!


เรามาเริ่มกันกับหัวข้อแรกของวันนี้กันดีกว่าา​


หลาย ๆ​ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า​ทักษะ Executive Function หรือว่า​ทักษะ​ EF กันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ​ เอ​ ~ แต่บางคนก็อาจจะสงสัยว่า​ EF​ คืออะไร​ จริง​ ๆ​ มันคือการพัฒนาทักษะสมองของเด็ก​ ๆ​ เลยนะ​ ซึ่งมันจะแบ่งออกมาได้ทั้งหมด​ 9​ ด้าน​ ​ก็คือ


1. ทักษะความจำที่นำมาใช้งาน (Working Memory) คือทักษะจำหรือเก็บข้อมูลจากประสบการณ์ที่ผ่านมา และดึงมาใช้ประโยชน์ตามสถานการณ์ที่พบเจอ


2. ทักษะการยับยั้งชั่งใจ-คิดไตร่ตรอง (Inhibitory Control) คือความสามารถในการควบคุมความต้องการของตนเองให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เด็กที่ขาดความยับยั้งชั่งใจจะเหมือน “รถที่ขาดเบรก” อาจทำสิ่งใดโดยไม่คิด มีปฏิกิริยาในทางที่ก่อให้เกิดปัญหาได้


3.ทักษะการยืดหยุ่นความคิด (Shift Cognitive Flexibility) คือความสามารถในการยืดหยุ่นหรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ยึดตายตัว


4.ทักษะการใส่ใจจดจ่อ (Focus) คือความสามารถในการใส่ใจจดจ่อ มุ่งความสนใจอยู่กับสิ่งที่ทำอย่าง ต่อเนื่องในช่วงเวลาหนึ่ง


5.การควบคุมอารมณ์ (Emotion Control) คือ ความสามารถในการควบคุมแสดงออกทางอารมณ์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เด็กที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มักเป็นคนโกรธเกรี้ยว ฉุนเฉียว และอาจมีอาการซึมเศร้า


6.การประเมินตัวเอง (Self-Monitoring) คือการสะท้อนการกระทำของตนเอง รู้จักตนเอง รวมถึงการประเมินการงานเพื่อหาข้อบกพร่อง


7.การริเริ่มและลงมือทำ (Initiating) คือ ความสามารถในการริเริ่มและลงมือทำตามที่คิด ไม่กลัวความล้มเหลว ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง


8.การวางแผนและการจัดระบบดำเนินการ (Planning and Organizing) คือทักษะการทำงาน ตั้งแต่การตั้งเป้าหมาย การวางแผน การมองเห็นภาพรวม ซึ่งเด็กที่ขาดทักษะนี้จะวางแผนไม่เป็น ทำให้งานมีปัญหา


9.การมุ่งเป้าหมาย (Goal-Directed Persistence) คือ ความพากเพียรมุ่งสู่เป้าหมาย เมื่อตั้งใจและลงมือทำสิ่งใดแล้ว ก็มีความมุ่งมั่นอดทน ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ ก็พร้อมฝ่าฟันให้สำเร็จ


อยากจะบอกว่าที่​ The Buddy​ Genius​ มีสอนการพัฒนาทักษะ​ EF​ ​ด้วยนะ​ ตั้งแต่วัย​ 3-12​ ขวบเลย​ เราสอนผ่านการเล่นกิจกรรม​ "The Missing Piece ชิ้นส่วนที่หายไป" ซึ่งกิจกรรมนี้ครอบคลุมทักษะทั้ง​ 9​ ด้านที่พวกเขาควรมีอีกด้วยน้าา​


อย่ารอช้า​ เรามาชมบรรยากาศในห้องเรียนกันดีกว่า​ ~


กิจกรรม​ “ชิ้นส่วนที่หายไป The Missing Piece” แขนฉันที่หายไป​ มาดูกันซิว่าถ้าเด็ก​ ๆ​ ไม่มีมือไม่มีแขน​ จะทานขนมกันยังไงน้าา​กิจกรรม​ “ชิ้นส่วนที่หายไป” ฝึกทักษะของการจดจ่อ​ มีสมาธิกันกับการต่อจิ๊กซอว์​กันบ้างดีกว่า​มาฝึกการใช้การสื่อสารเชิงบวก (Positive Word) ในการติดป้ายกันหน่อยเป็นยังไงกันบ้างเอ่ยสำหรับกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทักษะ​ EF​ สำหรับเด็ก​ ๆ​ รุ่น​ 3-12​ ขวบ​


เราจะมีมาให้ติดตามกันทุก​ ๆ​ สัปดาห์เลยนะคะ​ มารอชมบรรยากาศสนุก​ ๆ​ ของ​ The Buddy ​Genius School กันได้นะคะ​


ขอบคุณค่า​ ~


ครูปลายปี

ดู 1,453 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page