top of page

Ice

ชื่อ รัฐศาสตร์ ยุกตะทัต

ชื่อเล่น ครูไอซ์ (Teacher Ice)

วิชาที่สอน: ภาษาอังกฤษ ทั้งระดับพื้นฐานและระดับสูง

วันเกิด 3 พ.ค. 2538

จบการศึกษาจาก: ระดับมัธยมต้น-ปลาย โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช (ปีการศึกษา 2550-2555) เรียนจบแผนวิทย์-คณิตในระดับมัธยมปลาย เกรดเฉลี่ย 3.17

ระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (ภาษาอังกฤษ) เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ (ปีการศึกษา 2559) เกรดเฉลี่ย 3.82

ประสบการณ์สอน: ครูไอซ์เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ มีประสบการณ์ในการเป็นครูสอนพิเศษและสอนคอร์สตัวต่อตัวมาเป็นเวลามากกว่า 2 ปี สามารถสอนได้ทุกระดับชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชั้นประถม เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ และเป็นวัยที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ การบ่มเพาะทางด้านมารยาท และการปรับตัวร่วมกับผู้อื่นในสังคม นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่พ่อแม่ผู้ปกครองให้ความคาดหวังต่ออนาคตของลูกเป็นอย่างมากอีกด้วย

 

เรื่องส่วนตัวที่อยากเล่า (เพื่อเด็กๆ อยากรู้ ฮ่าๆ 😂)

ความชอบส่วนตัว: Pop Culture, ภาพยนตร์, เทคโนโลยี, ฟุตบอล, จิตวิทยา, สังคมวิทยา, Cherprang BNK48

ความสามารถพิเศษ: ร้องเพลง, ชอบอยู่คนเดียว (สามารถทำอะไรบ้าๆ ตอนอยู่คนเดียวได้)

บุคลิกส่วนตัว: พูดมากเป็นพิเศษกับคนที่อยากพูด และจะไม่พูดเลยกับคนที่ไม่อยากพูด อยากเรียนรู้ อยากรู้จักคนอื่น ชอบที่จะเป็นคนรับฟังและให้คำปรึกษาผู้อื่น เป็นคนพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองเสมอ และชอบ “ให้” เพราะรู้ว่าก่อนที่เราจะเรียกขอสิ่งหนึ่งจากใครได้ เราต้องเป็นฝ่ายที่ให้ก่อน

จุดด้อย: อินกับความรักเป็นพิเศษ Sensitive สุดๆ จนถึงทุกวันนี้ยังไม่เคยมีแฟนเลย (ใครอย่าล้อครูน้า T_T)

 

อยากฝากอะไรกับเด็กๆ ที่ได้อ่าน

เด็กๆ ครับ (Spoiler Alert!!) วัยเด็กเป็นวัยที่ผ่านไปไวมากนะครับ เผลอแปปเดียวก็จะโตเป็นผู้ใหญ่ ต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเองและมีครอบครัวแล้ว ผมครูไอซ์อยากจะฝากกับเด็กๆ ที่เรียน (หรือเคยเรียน หรือกำลังจะได้เรียน) กับครูไอซ์ว่า ใช้ชีวิตของทุกคนให้คุ้มครับ ชีวิตเรามีครั้งเดียว และชีวิตวัยเด็กก็มีแค่ครั้งเดียว ถ้าคิดจะเล่นต้องเล่นให้สุด ถ้าคิดจะเรียนต้องเรียนให้สุด ถ้าคิดหรือจะตั้งใจทำอะไรต้องทำให้สุด จะได้ไม่ต้องมาเสียดายเวลาที่ผ่านไปทีหลัง และอย่าไปกลัวครับ ทำไปเลย ถ้าผิดพลาดยังดีซะกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยตั้งแต่แรก นอกจากนี้ยังเป็นประสบการณ์ให้เราและทำให้เราได้เรียนรู้และเติบโตขึ้นอีกต่างหาก และตั้งใจเรียนนะครับ เรียนให้คุ้มค่ากับที่พ่อแม่ส่งเสียเราเรียนมา เด็กๆ อาจจะยังไม่รู้หรอกว่าพ่อแม่ต้องเหนื่อยกว่าเราเท่าไหร่กว่าจะหาเงินให้เราได้ซักบาท เพื่อซื้อชุดนักเรียนสวยๆ ให้เราไปโรงเรียนโดยไม่ต้องโดนเพื่อนล้อ หรือเพื่อซื้อไอแพดหรือไอโฟนเครื่องละเกือบสามหมื่นให้เราใช้ ไหนจะค่าใช้จ่ายยิบย่อยอะไรอย่างอื่นอีก จบมาเราก็ควรจะต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ในยามแก่เฒ่าเพื่อตอบแทนพระคุณที่ท่านเลี้ยงมาและอย่าทอดทิ้งท่านให้เดียวดายนะครับ เห็นมั้ย ผมบอกแล้วว่าเวลามันผ่านไปเร็ว แค่เด็กๆ อ่านย่อหน้านี้จบยังกินเวลาไป 3-4 นาทีเลย ถ้าครบ ถ้าครบ 1,440 นาทีก็จะเท่ากับ 1 วัน และถ้าครบ 43,800 นาทีก็จะเป็นเวลาเท่ากับ 1 เดือนแล้ว และรู้มั้ยว่าถ้าครบ 525,600 นาที ก็จะเป็นเวลาเท่ากับ 1 ปี เวลาผ่านไปเร็วใช่มั้ยละ เดี๋ยวพ่อแม่ของเราก็จะแก่เฒ่าและจะเลี้ยงดูเราไม่ไหวแล้ว เราทุกคนต้องดูแลตัวเองให้ดีนา และ move forward เดินต่อไปข้างหน้า อย่าหันกลับไปมองข้างหลังเด็ดขาด และที่สำคัญที่สุด คือ “เราต้องรักตัวเอง” ไม่มีใครจะรักเราได้ดีเท่ากับที่เรารักตัวเองหรอกครับ แฟนก็ให้มากเท่าไม่ได้ ครูไอซ์เจ็บมาหมด ผ่านมาหมดแล้ว บอกเด็กๆ ให้เป็นประสบการณ์ให้กับเด็กๆ ได้ (T_T)

 

สุดท้ายนี้ ครูไอซ์จะบอกว่า เด็กๆ ทุกคน ตั้งใจเรียน และสู้ๆ ครับ อนาคตที่สดใสรอคอยพวกเราอยู่!!!

Rattasart

Yuktatat

English Teacher

bottom of page